Trường hợp bị bệnh tiêu chảy nên ăn gì nhanh khỏi?

Bệnh tiêu chảy nếu không được điều trị dứt điểm sẽ ảnh hưởng xấu đến tình trạng sức khỏe. Vậy, khi bị bệnh tiêu chảy nên lựa chọn những thực phẩm nào để tình trạng bệnh nhanh chóng được điều trị.

Bệnh tiêu chảy là gì?

Tiêu chảy thực chất là tình trạng đi đại tiện phân lỏng và số lượng đi nhiều lần so với những lúc bình thường. Thời gian của bệnh tiêu chảy thường tùy thuộc vào từng mức độ của bệnh, cụ thể được chia ra làm 3 loại chủ yếu như sau:

Trường hợp bị bệnh tiêu chảy nên ăn gì nhanh khỏi? 1
Bệnh tiêu chảy là gì?
  • Tiêu chảy mãn tính kéo dày trên 4 tuần.
  • Tiêu chảy bán cấp tính kéo dài 3 tuần.
  • Tiêu chảy cấp tính nhẹ nhất có thể dài dài vài bay ngày cho đến một tuần.

Bệnh tiêu chảy xuất hiện ở mọi độ tuổi khác nhau. Khi có những dấu hiệu của bệnh tiêu chảy hãy tìm đến những trung tâm Y tế hay bệnh viện gần nhất để được bác sĩ thăm khám và đưa ra phương pháp điều trị dứt điểm.

Trường hợp bị bệnh tiêu chảy nên ăn gì nhanh khỏi?

Theo như khuyến cáo chung và lời khuyên của các bác sĩ những người khi không may mắc bệnh tiểu đường nên sử dụng những thực phẩm sau:

Ăn táo

Trong táp có chứa hàm lượng pectin cao, bởi vậy nó giúp hấp chất lỏng dư thừa bên trong đường ruột. Đặc biệt, làm cho phân bớt đặc khi đi đại tiện. Bởi vậy, lời khuyên của các bác sĩ đó là khi bị tiêu chảy mọi người hãy ăn bổ sung thêm táo.

Chuối

Đây là loại trái cây dễ tiêu hóa và lượng đường trong chuối cũng ít, vì vậy đây là sản phẩm tuyệt vởi nhất cho những ai gặp phải những vấn đề về đường tiêu hóa. Trong chuối có chứa pectin – Đây xơ hòa tan vì vậy có khả năng hấp thụ lượng chất lỏng dư thừa bên trong cơ thể một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, hàm lượng kali trong chuối khá cao vì vậy đây là phương thuốc tốt trong quá trình điện giải cơ thể khi mắc phải bệnh tiêu chảy.

Khoai tây

Thực phẩm này thực sự tốt đối với những người bị bệnh tiêu chảy. Khi cơ thể bị bệnh tiêu chảy, mệt mỏi do thức khuya làm việc, thức xem trực tiếp bóng đá hôm nay hay chơi game,… sẽ khiến năng lượng cơ thể bị giảm sút. Hàm hượng carbohydrate trong khoai tây cao sẽ có khả năng đù đắp lại nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Trường hợp bị bệnh tiêu chảy nên ăn gì nhanh khỏi? 2
Khoai tây

Ngoài ra, khoai tây còn chứa hàm lượng calo cao, vì vậy có khả năng thay thế những chất điện giải mất đi khi cơ thể mắc phải bệnh tiêu chảy. Mọi người có thể chế biến khoai tây bằng cách gọt vỏ và đem đi luộc, ăn cùng với chút muối sẽ đỡ ngán hơn. Lưu ý, tránh thêm dầu ăn, gia bị đi cùng với khoa tây bởi sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên kém hơn.

Sữa chua

Ăn sữa chia bị bị tiêu chảy sẽ hạn chế được bệnh lý diễn biến xấu hơn. Hàm lượng bifidobacterium bifidum, acidophilus và lactobacillus có trong sữa chua có tác dụng lợi khuẩn giúp đường ruột trở nên khỏe hơn mỗi ngày.

Yến mạch

Đây là thực phẩm không thể thiếu đối với người bị bệnh tiêu chảy, bởi trong yến mạch có chứa chất xơ hòa tan hàm hạn chế tình trạng đi phân lỏng. Yến mạch trộn với sữa, đường và chuối hay có thể cho thêm ít mạch ong như vậy là đã có thể làm dịu đi tình trạng bệnh tiêu chảy.

Các loại rau quả

Protein và carbonhydrate là những chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể khi bị tiêu chảy. Vì vậy, khi mắc phải chứng bệnh này các bạn hãy lựa chọn thêm những thực phẩm như: củ cải đường, cà rốt, đậu xanh,… Bởi bên trong chúng chứa nhiều chất xơ hòa tan và dinh dưỡng thiết yếu giúp cơ thể nhanh chóng được phục hồi.

Lưu ý: Tránh lựa chọn những thực phẩm như: bông cải xanh, sup lơ, đậu Hà Lan,… bởi có thể chúng sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên xấu hơn.

Những tin tức cung cấp trên nhằm giúp mọi người biết cách lựa chọn những thực phẩm cần thiết khi bị bệnh tiêu chảy. Nếu tình trạng bệnh trở nên xấu hơn hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và có hướng điều trị kịp thời.

5 (100%) 1 vote