Những tác phẩm nhạc quê hương đi cùng năm tháng

Những ai yêu thích những nhạc phẩm quê hương với giai điệu thiết tha ngợi ca vẻ đẹp đất nước chắc chắn không thể không biết đến những sáng tác như Về quê, như Chiếc áo bà ba hay như Nắng ấm quê hương. Đó đều là những ca khúc bất hủ đi cùng năm tháng, ngợi ca tình yêu quê hương, đất nước, thể hiện niềm tự hào đối với quê hương. Cùng tìm hiểu những ca khúc nhạc quê hương nổi tiếng ấy trong bài sau.

Về quê – Phó Đức Phương

Nhạc sĩ Phó Đức Phương là một trong những nhạc sĩ gạo cội của làng nhạc Việt Nam. Trong suốt những năm gắn bó với nghiệp sáng tác, ông chưa bao giờ ngừng đi tìm kiếm những chất liệu hiện thực, ngừng tìm hiểu về cuộc sống con người để cho ra đời những tác phẩm bất hủ. Một trong những đặc điểm nổi bật nhất trong các sáng tác của phó Đức Phương đó là những tác phẩm về đề tài quê hương. Những ca khúc nhạc trữ tình quê hương remix của ông luôn mang lại cho người nghe những xúc cảm dạt dào. Đó là những cảm xúc của người con xa quê khi nghe bài hát mà thấy hiển hiện lên những hình ảnh của quê hương yêu dấu.

Anh Thơ thể hiện khá thành công ca khúc Về quê của nhạc sĩ Phó Đức Phương

Phó Đức Phương sáng tác nhiều, trong đó nổi bật nhất phải kể đến những tác phẩm như Hồ trên núi, Trên đỉnh Phù Vân, Huyền thoại hồ Núi Cốc, Về Quê. Bài hát Về quê được nhạc sĩ Phó Đức Phương sáng tác vào khoảng năm 1997. Bài hát lấy cảm hứng từ những hình ảnh từ quê ngoại của ông – Bắc Ninh. Có lẽ cũng chính vì vậy mà trong tác phẩm này phảng phất khá nhiều âm hưởng của dân ca quan họ.

Thời điểm đó, ông nhận lời đề nghị của nghệ sĩ Thúy Cải – Trưởng đoàn dân ca quan họ Bắc Ninh đồng ý viết một ca khúc mới cho đoàn. Suy nghĩ mãi suốt mấy ngày liền mà vẫn không thể viết được. Bất chợt một hôm ông bật ra những câu hát đầu tiên “Theo em anh thì về, theo em anh thì về. Thăm lại miền quê” thế là những câu sau cứ tiếp tục tuôn ra nhanh chóng. Những hình ảnh làng quê thân thương được ông tái hiện, là những triền đê, dòng dòng bên lở bên bồi. Khi viết đến câu “Kìa dáng ai như dáng mẹ, dáng chị tôi” thì ông bật khóc, nước mắt cứ chảy ra. Đó chính là những tình cảm chân thành nhất dành cho quê hương, dành cho những người thân yêu của mình.

Bài hát tái hiện hình ảnh quê hương Bắc Ninh gần gũi, thân thuộc

Bài hát Về quê trở thành bài nhạc dân ca trữ tình quê hương hay nhất mọi thời đại và được thể hiện bởi nhiều tên tuổi nổi tiếng như Anh Thơ, Lệ Quyên…Cho đến nay khi tìm kiếm album nhạc trữ tình quê hương hay tải nhạc trữ tình quê hương, người yêu nhạc ít khi bỏ quên ca khúc này.

Chiếc áo bà ba Trần Thiện Thanh

Chiếc áo bà ba là một trong những bài nhạc quê hương chọn lọc hay nhất tôn vinh vẻ đẹp của những người phụ nữ Nam Bộ. Người ta bảo rằng những ai sống ở Nam Bộ đặc biệt là những người sống ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long, chẳng ai là không biết đến những giai điệu của Chiếc áo bà ba. Họ ngân nga từng câu hát và coi bài hát ấy như một niềm tự hào tôn vinh vẻ đẹp người phụ nữ, khắc họa chân thực cuộc sống miệt vườn sông nước của mình.

MV nhạc Chiếc áo bà ba

Chiếc áo bà ba được ra đời từ rất lâu, khoảng năm 1978. Với ca khúc này, nhạc sĩ Trần Thiện Thanh đã tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ vùng đất Nam Bộ nói chung, đó là hình ảnh mà ta có thể bắt gặp mọi nơi khi đi qua những vùng Sóc Trăng, Cần Thơ, Hậu Giang. Người phụ nữ trong chiếc áo bà ba chẳng những là biểu tượng của vẻ đẹp dịu dàng, tha thướt mà còn tượng trưng cho một tinh thần chiến đấu chống Mỹ quật cường trong những năm đạn bom. Chính vì vậy hình ảnh ấy càng trở nên ý nghĩa và thiêng liêng.

Hình ảnh người con gái miền Nam xinh đẹp trong Chiếc áo bà ba

Chiếc áo bà ba là một trong những bản ca nhạc quê hương hay nhất mp3 đến nay vẫn còn được nhiều người yêu mến. Khi tìm kiếm những bản nhạc quê hương karaoke, những người yêu nhạc chắc chắn không thể bỏ qua ca khúc này.

Nắng ấm quê hương – Vĩnh An

Là một người con Thái Bình chắc chắn không thể không biết đến ca khúc nhạc quê hương remix chọn lọc Nắng ấm quê hương. Ca khúc được sáng tác bởi nhạc sĩ Vĩnh An trong thời bình khi non sông đã thu về một mối, đất nước ta được hoàn toàn thống nhất. Xuyên suốt tác phẩm này ta có thể bắt gặp những hình ảnh thân thương đặc trưng của miền quê Thái Bình, đó là bãi Đồng Châu, rừng Diêm Điền, là những hoạt động thường ngày của người dân quê làm lúa, làm đay, dệt cói, đan mây.

MV Nắng ấm quê hương biểu diễn bởi Anh Thơ

Cái tài tình là ở chỗ, những câu hát được ngân lên là lời của một đôi trai gái yêu nhau, giai điệu cứ thế ngọt ngào thân thương mà vẫn vô cùng da diết. Những người con Thái Bình khi nghe bài hát này đôi khi xúc động, đôi khi bật khóc bởi ca khúc như chạm đến được từng những ký ức của họ về làng quê thân yêu.

Bài hát chẳng những tái hiện một làng quê Thái Bình yên bình và đẹp đẽ mà còn ngợi ca những người con Thái Bình siêng năng, cần cù, ngày đêm lao động, ngày đêm làm giàu cho mảnh đất quê hương mình.

Về miền Tây – Tô Thanh Tùng

Trong số những tác phẩm của dòng nhạc quê hương, số không nhỏ là những bài ca nhạc trữ tình quê hương miền Tây. Về miền Tây là một sáng tác của nhạc sĩ Tô Thành Từng và từng được thể hiện rất thành công bởi cặp song ca nổi tiếng Cẩm Ly Quốc Đại. Ca khúc karaoke nhạc quê hương miền Tây này tái hiện một cách sinh động nhất quê hương miền Tây với những hình ảnh của vựa lúa, của con sông Cửu Long, của những chiếc cầu khỉ gần gũi thân thương.

Hình ảnh quê hương miền Tây

Những câu hát của ca khúc được vang lên khiến mỗi người như cảm nhận được từng hơi thở của cuộc sống miệt vườn. Miền Tây còn hiện lên qua những câu hát, câu hò đậm chất truyền thống của mỗi người dân nơi đây, mộc mạc, giản dị nhưng chất chứa bao yêu thương, tự hào. Ắt hẳn mỗi người con miền Tây khi nghe những giai điệu này đều phải tự hào lắm, yêu thương và nhớ nhung quê hương mình lắm.

Ngoài ra, nếu yêu mến những ca khúc thuộc dòng nhạc trữ tình quê hương, ta cũng không thể bỏ qua không nghe nhạc quê hương Phi Nhung hay nhạc không lời Việt Nam quê hương tôi. Dòng nhạc quê hương luôn là dòng nhạc được nhiều thế hệ ưa chuộng, khiến mỗi người con thêm yêu đất nước, yêu mảnh đất quê hương mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *