Kevil De Bruyne : Hậu vệ, tiền vệ tổ chức, kẻ gây áp lực, một kẻ sáng tạo.

Tất cả những yếu tố mà các bạn nhìn thấy ở tiêu đề dòng title này đều rất điển hình cho cách mà Pep Guardiola- huấn luyện viên trưởng của Man City đang sử dụng vô cùng hiệu quả Kevil ở mùa giải năm nay.

Một hậu vệ ảo của Pep

Mặc dù Pep Guardiola muốn đội bóng của ông phòng ngự bằng cách giữ bóng, thì điều này cũng không đồng nghĩa với việc họ ngó lơ việc bố trí phòng ngự : Khi không cầm bóng, đội bóng của Pep sẽ tập chung để chặn những đường chuyền, đánh chặn bóng quan trọng hơn là tắc bóng, và đó gần như là phương án phòng ngự đáng tin hơn : Chặn đường chuyền không chỉ giảm thiểu rủi ro về việc phạm lỗi ở những khu vực nguy hiểm, bên cạnh đó còn cho phép đội bóng chuyển đổi từ phòng ngự sang tấn công một cách hiệu quả. Man xanh luôn chủ động khi đánh chặn, họ lên kế hoạch phòng ngự từ khi bóng còn trong chân, mặt khác, những cú tắc bóng được xem là quá trái ngược với ý niệm của Guardiola về việc kiểm soát trận đấu một cách toàn cục, ông cho rằng đội bóng của ông phải chiếm được ưu thế trong mọi giai đoạn, và cả khâu chuyển đổi giữa các giai đoạn.

Kevil đang làm quá xuất sắc vai trò ở Man city

Với De Bruyne, Guardiola có trong tay một cầu thủ phòng ngự quá phù hợp. Anh đọc trận đấu tốt và chủ động cướp bóng bằng cách phán đoán những đường chuyền gần nhất cũng như ngăn chặn các cú sút.

Người Pressing áp lực

Ngoài việc đánh chặn, Man xanh còn phải Pressing và chống Pressing với cường độ mạnh trên sân nhằm không cho đối phương dễ dàng triển khai bóng ở phần sân nhà. Điều này yêu cầu rất nhiều thể lực, nhất là khi phải thi đấu hơn 90 phút.

Tiền vệ 26 tuổi người Bỉ là một cầu thủ rất khỏe và có tốc độ rất lớn kể cả khi có bóng và không có bóng, tốc độ và sự năng nổ là chìa khóa thỏa mãn yêu cầu Pressing rất cao của ông thầy người Tây Ban Nha. Chúng ta thường thấy Kevil rất tích cực Pressing, thậm chí là cả thủ môn nếu cần.

Một tiền vệ tổ chức

Anh là 1 con thoi đa năng ở Etihad

Khi những hậu vệ cánh chơi năng động ở Man xanh – như trong trận thắng Chelsea 1-0, De Bruyne có rất nhiều không gian hoạt động trong khi Silva thường đóng vai trò tổ chức ở vùng bên trong. Anh di chuyển vào giữa rồi mở rộng không gian để phối hợp cùng Kyle Walker, điều này cho phép hậu vệ người Anh di chuyển thoải mái hơn. Ngoài ra, De Bruyene có thể bao quát được phạm vi rất rộng, nhờ vào khả năng phục hồi thể lực của mình anh có thể lấp đầy những khoảng trống trên sân. Trên thực tế, mặc dù Pep khá kĩ tính về chiến thuật nhưng ông vẫn cho phép Kevil hoạt động rộng nhất có thể bởi tiền vệ người Bỉ có kỹ năng về cảm quan không gian và liên kết với đồng đội, nhằm tạo ra những đường phối hợp tam giác hoặc kim cương ở trên sân.

Đồng thời anh cũng có nhãn quan nhạy bén, có thể rót những đường bóng dài chéo sân cho Sane. Sterling hay Walker một cách chính xác, những đường bóng cho phep các các cầu thủ bên cánh của Man xanh thể hiện khả năng 1 đấu 1, cũng như giúp đội bóng chuyển đổi từ phòng ngự sang tấn công với vận tốc nhanh nhất.

Một tiền vệ sáng tạo

Điểm chung để so sánh giữa Sivla và Kevil là 2 người đều là những tiền vệ tấn công. Nhưng ở Man xanh, Pep phân chia vai trò một cách tương đối rõ ràng, David Silva thường cung caaso những đường chuyền ngắn và giữ bóng trong phạm vi hẹp trong khi đó Kevil lại giỏi hơn ở những đường chuyền dài. Kevil chạy, năng nổ hơn ở mặt trận tấn công, bởi có thể thấy anh vừa làm nhiệm vụ điều tiết và vừa kiến tạo. Không quá khi nói anh giống như ” người không phổi” ở Man xanh.

Rate this post